มาเขียนเอาขำๆ

แบบว่าอยากลองรวมๆอะไรที่เกี่ยวกะเรื่องนี้มานานแล้ว เพราะเห็นว่าตัวเองวุ่นวายอยู่กะวงการนี้มานานพอดู ( ถึงจะมีช่วงนึงที่หายสาบสูญไปเลยก็เหอะ 555 ) แล้วก็โชคดี ได้มีโอกาสได้เห็นอะไรๆทั้งในฐานะเลเยอร์และตากล้อง ( หลังๆเหมือนจะเป็นในฐานะตากล้องมากกว่า ) เลยอยากเอาประสบการณ์เล็กๆน้อยๆมาแชร์กันบ้างเท่านั้นเองค่ะ XD

 

เอาล่ะ เนื่องจากเอนทรี่นี้อาจจะย๊าวยาว เฉพาะฉะนั้นขอเริ่มเลยนะคะ~

 

 

!! คำเตือน เอนทรี่นี้จะยาวมากๆๆๆๆค่ะ เขียนเพลินไปหน่อย แหะ...

 

 

 

นู่นนี่นั่นเกี่ยวกับตากล้องในวงการคอสเพลย์

แถเถือกโดย kaz เองจ้ะ~ 

 

 

 ว่าด้วยมารยาทพึงกระทำ

เรื่องนี้หลายๆที่คงพูดถึงบ้างแล้ว และเชื่อว่าหลายๆคนก็คงรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าพูดถึงตากล้อง ไม่พูดเรื่องมารยาทก็คงไม่ได้เนอะ~ เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่เรารวบรวมจากเรื่องที่เคยเห็น ไม่ก็ประสบการณ์ตรงจากเพื่อน หรือที่เคยเจอเองในฐานะเลเยอร์ด้วยนะคะ ( ขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สำหรับแหล่งข้อมูลใกล้ตัวชั้นเยี่ยมค่ะ =w=b )

จริงๆไม่ใช่แค่วงการคอสหรอกค่ะที่ตากล้องต้องมีมารยาทพวกนี้ แต่ทั่วๆไปก็ต้องยึดประมาณนี้เหมือนกัน

ถือว่าเอามารวมกันไว้ให้อ่านง่ายๆนะ XD

 

"ขออนุญาต" และ "ขอบคุณ"

คำพูดเบสิคที่ถ้าตากล้องพูดซักหน่อยจะอัพความน่ารักขึ้นหลาย 10 เท่านัก =w=bbb ตั้งแต่ถ่ายรูปคอสมาบ่อยๆ คำพูดว่า "ขออนุญาตนะค้า~" มันกลายเป็นประโยคติดปากเราไปแล้วค่ะ =w=!! เคยเผลอไป "ขออนุญาตนะค้า~" กะตุ๊กตาด้วย.....ถือว่าขออนุญาตเจ้าของละกัน = ='' ( อินี่...ถ่ายตึกยังนับ 1 2 3 เลยค่ะ บ้าที่สุด !!! )

คำว่าขออนุญาตน่ะ พูดไปเถอะค่ะ ไม่ต้องเขิน ไม่ต้องกลัวเลเยอร์ไม่ได้ยินด้วย ถือว่าพูดเป็นมารยาท มองเค้าแล้วสบตานิดๆประกอบการพูดก็ได้ค่ะ ถ้าสบตาได้ บางทีอาจจะได้อายคอนแทคด้วยนะเอ้อ !!

ในกรณีที่เลเยอร์ไม่ได้ถูกรุมถ่ายอยู่ แต่อาจจะยืนว่างๆอยู่ อาจจะเดินเข้าไปสบตาแล้วพูดขออนุญาต หรือสะกิดเบาๆ แล้วพูดว่า "ขอรูปนึงได้มั้ยคะ" ก็ได้ค่ะ ทำขนาดนี้แล้ว ถ้าเค้าอยู่ในสภาพพร้อมให้ถ่ายแล้วเป็นใครก็คงให้แหละ ^^

แต่เดี๋ยวก่อน !!! เลเยอร์ก็มีสิทธิ์ไม่อนุญาตให้ถ่ายนะคะ ด้วยเหตุผลที่อาจจะยังไม่พร้อม หรือใดๆทั้งปวงก็ตาม เมื่ออย่างงั้นก็ไม่ควรค่ะ อาจจะรออีกซักนิด ให้เค้าพร้อมอีกซักหน่อยแล้วค่อยจู่โจม ดีกว่าได้รูปที่ไม่สมบูรณ์เพราะเค้าไม่พร้อม ล่ะเนอะ~

ส่วนคำว่า "ขอบคุณค่ะ" ยิ่งเป็นคำเบสิ๊คเบสิคที่ขาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ กรณีที่เลเยอร์โดนรุมถ่ายอยู่ ไม่มีโอกาสได้ขอบคุณตรงๆ อาจจะสบตาอีกครั้ง ยิ้มนิดๆ ก้มหัวน้อยๆให้หน่อยๆ แค่นี้ก็ดูน่ารักแล้วล่ะค่ะ : D

 

กาลเทศะจ๋า พึงอย่าลืม

สืบเนื่องจากข้อเมื่อกี๊ จะเข้าไปขอถ่ายรูปแต่ละทีดูดีๆนะคะว่าเค้ากำลังว่างอยู่ ยิ่งถ้าเค้าดูเหมือนกำลังไพรเวทกันเองในกลุ่มอยู่ยิ่งต้องระวังค่ะ เลเยอร์หลายๆคนไม่ว่าที่จะไปขอถ่ายในตอนที่เค้าไพรเวทกันเองอยู่ แค่ขออนุญาตซักนิด และอย่าไปเกะกะตากล้องทีมเค้าก็พอ และอย่าลืมว่า ขอแล้วเค้าไม่ให้ ก็คือไม่ได้ค่ะ

เคยเจอกรณีคนใกล้ตัว คอสสวยมาก ใครๆก็อยากถ่ายรูป ขอถ่าย ขอถ่าย ขอถ่าย จนเค้าหนีไปไพรเวทก็ยังมีคนตามไปขอถ่าย ขอถ่าย ขอถ่าย แถมยังทำกริยาไม่สุภาพกับเค้าด้วย ( ประมาณว่าเลือดแฟนเกิร์ลแตกซ่าน แทบจะลืมไปแล้วว่าเค้าเป็นคอสเพลย์เยอร์ ไม่ใช่ตัวจริงที่หลุดออกมาจากการ์ตูน ) บางทีเลเยอร์ก็อยากได้เวลาส่วนตัวพักหายใจ หรืออยากได้รูปสวยๆในกล้องตัวเองบ้างอะไรบ้างค่ะ อยากให้คิดถึงตรงนี้นิดนึง

เราเองเคยเดินวนๆเพื่อรอให้กลุ่มเพื่อนเลเยอร์ที่รู้จักคุยกันให้เสร็จก่อน ค่อยเข้าไปขอถ่ายด้วย รอนานหน่อยแต่มันรู้สึกดีกว่าเราไปขัดบทสนทนาเค้าน่ะ จริงมั้ย~?

 

อ่ะๆ พักสายตาซักนี้ดดดด

 

Event: Oishi '09    Cosplayer: ayachan

 

เลเยอร์ไม่ใช่ตุ๊กตาโชว์สั่งได้

ค่ะ เลเยอร์เป็นคนค่ะ !!! การที่จะลากเค้าไปไหนมาไหนเพื่อถ่ายรูปมันไม่สมควรอย่างยิ่งนะคะ !! อยากให้ไปถ่ายตรงนี้ตรงนั้นก็บอกกันดีๆ รอตอนเค้าดูว่างๆจะดีมากเลยด้วย ยิ่งเป็นคนที่ไม่สนิท ไม่รู้จักกัน ทำไปจะโดนตราหน้าว่าไร้มารยาทเปล่าๆนะจ๊ะ รวมถึงการขอให้เค้าโพสต์ท่าอย่างนู้นอย่างนี้ก็เหมือนกัน "ขอให้โพสต์น่ะทำได้" ไม่ใช่ "สั่งให้โพสต์" ค่ะ  ตรงจุดนี้ยอมรับว่าสีหน้า ท่าทาง น้ำเสียงมีผลมากๆ อย่าลืมว่าอย่าแตะตัวเค้าเกินความจำเป็น อธิบายเค้าก็พอ ไม่เข้าใจก็โพสต์ให้ดูเลย~ ไม่งั้นไปจับนู่นนี่มากๆ เข้าขั้นลวนลามนะจ๊ะ

เท่าที่เราเคยทำ ยิ่งตอนที่เค้ากำลังโดนรุมถ่ายอยู่ก็รอจังหวะให้เค้าสบตาซักหน่อย แล้วบอกประมาณ "พี่...คะ ช่วยยื่นมือมาข้างหน้าหน่อยค่ะ" ทุกคนก็ยอมทำตามที่เราขอ ได้รูปดีๆกลับมาแล้วล่ะค่ะ

การขอแต่ละครั้งก็เชื่อว่าตากล้องมาสามัญสำนึกกันพอที่จะไม่ให้เลเยอร์ทำท่าประหลาดๆ หรือล่อแหลมแต่อย่างใดนะจ๊ะ~

 

แสนปได้รูปอะไรมา ก่อนลงคิดถึงเลเยอร์ซักนิด

มีค่ะ มีทั้งนั้นแหละเลเยอร์ที่พลาดตอนโพสต์ อาจจะเกิดความผิดพลาดบางประการทำให้เห็นอะไรวับๆแวมๆ เลเยอร์เค้าคงไม่ได้ตั้งใจค่ะ และบางทีตากล้องก็ถ่ายกลับมาแบบไม่ตั้งใจด้วย ตั้งใจไปถ่ายรูปคอส ได้รูปวาบหวิวกลับมาซะงั้น =[]=! เมื่อได้รูปประมาณนั้น จงทำให้ superego ในตัวคุณ สั่งลบมันซะค่ะ !!!!! อย่าเอาไปลง หรือเผยแพร่ต่อที่ไหนเลย ยังไงก็ให้คิดถึงใจเลเยอร์ซักนิด น้องบางคนยังอยู่ม.ต้นม.ปลายอยู่เลย ใครๆมาเห็นเข้ามันไม่งามค่ะ

อ้อ นอกจากนี้รวมถึงรูปหลุดๆขอเลเยอร์ด้วยนะคะ เข้าใจว่ามันตลก แต่ก็ดูความเหมาะสมด้วย

เหตุการณ์สมมติ : ตากล้อง A กับเลเยอร์ B ไม่ได้รู้จักมักจี่อะไรกันเลย แล้วตากล้อง A สามารถถ่ายรูปเลเยอร์ B ในสภาพกำลังหาว รูจมูกบานสุดๆ ได้โดยบังเอิญ เห็นว่ามันตลกดีเลยเอามาลงบล็อก สร้างความขำขันให้ผู้อื่นเป็นอย่างมาก....

ในกรณีดังกล่าวเลเยอร์ B มีสิทธิที่จะไม่ขำค่ะ และอาจจะโกรธมากๆด้วย แล้วตากล้อง A ทำอะไรได้เมื่อเลเยอร์ B ออกมาโวย นอกจากลบรูปไปจากบล็อกซะ แต่มันก็ช้าไปแล้วค่ะ ใครๆก็เห็นหมดแล้ว เลเยอร์เสียหายจังๆน้า

เล่นน่ะเล่นได้ แต่ถ้าสนุกเกินไปมันก็มีคนเดือดร้อนได้ นะจ๊ะ 

 

แฟลชเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้เลเยอร์ตาบอดได้ 

ฉะนั้น ใช้มันอย่างพึงระวังนิดนึงค่ะ เข้าใจว่างานอินดอร์ เช่นที่ CTW หรือ เซนต์หลุย มันถ่ายยากกก ถ้าไม่ใช่แฟลช ( เพราะรูปที่เราถ่ายมาก็ดับไปกว่าครึ่ง ) แต่การยิงแฟลชใส่คนที่สภาพตาอ่อนแอเพราะใส่คอนแท็คสีอยู่ มันอาจจะถึงขั้นตาบอดเลยนะคะ = =;; ยิ่งเลเยอร์บางคนอาจจะกำลังโดนคอนแทคทำร้ายด้วยการบาดตาฉับๆอยู่ด้วย คนโดนถ่ายทั้งอย่างงั้นมันเจ็บจริงๆค่ะ

อย่างน้อย จะใช้แฟลชบอกเลเยอร์ให้รู้ตัวซักนิด ( ย้ำนะคะว่าควรจะให้เลเยอร์รู้ตัว ) ดีกว่ายิงมั่วๆไปค่ะ

 

เห็นใจเพื่อนร่วมสถานะนิดนึงงงงงงงง

ตั้งแต่ถ่ายรูปคอสมา...เราโดนกล้องกะศอกตากล้องคนอื่นโขกหัวมาไม่รู้กี่รอบแล้วค่ะ *หัวเราะ TvT* แรกๆเข้าใจว่ามันเป็นดิฉันเองที่เกิดมาเตี้ย... คนอื่นเค้าเลยมองไม่เห็นดิฉัน แต่มิวายก็โดนโขกมันเกือบทุกงาน...

ฉะนั้นขอเถอะค้า~~~ ยิ่งเวลารุมๆกันถ่ายน่ะ พึงสังวรณ์ไว้หน่อยว่าคุณไม่ได้อยู่ตรงนั้นคนเดียว แต่มีคนอย่างเราที่โดนอัดทับบี้แบนอยู่กลางวงด้วย ฮือ TvT เอื้อเฟื้อพื้นที่ให้ตากล้องตัวเล็กด้วยนะคะ orz

ในที่นี้ หมายถึงการถอยออกมาเมื่อถ่ายเสร็จด้วยค่ะ เวลารุมกันถ่ายน่ะ คนที่ได้ที่ข้างหน้ามันช่างน่าอิจฉา~~ ยิ่งคนที่มีแฟลชคอยืดยาวเท่าไหร่นั้น มันยิ่งน่าอิจฉา !!! แต่ให้เราเก็บความน่าอิจฉานี้ไว้เถอะค่ะ ด้วยการถ่ายเสร็จช่วยขยับออกไปบ้าง ไม่ใช่ถ่าย ดูรูป ปรับแสง ไม่พอใจ ถ่ายใหม่ อยู่อย่างงั้น...

คอแฟลชยาวยืดของคุณมันบังอิเตี้ยนี่อยู่ค่ะ !!!!!!!

ไม่งั้นความอิจฉาของคนอย่างดิฉันจะแปลเปลี่ยนเป็นความหมั่นไส้ได้นะคะ

เราไม่อยากไปถ่ายรูปคอส แล้วกลับมาได้แต่รูปแบบนี้ง่ะ TvT

( ขออ้างอิงรูปรับปริญญาที่เคยถ่าย )

ไม่มีใครอยากโดนตัดหน้ากล้องหรอกค่ะ TvT

เคยโชคดี ได้มีโอกาศห้อยบัตร press ไปถ่ายรูปในงานมอร์เตอร์โชว์เมื่อต้นปีมา ตอนนั้นประทับใจมาก เพราะพี่ๆสื่อใจดีสุดๆๆๆ TvT พอไปยืนเก้ๆกังๆอยู่ตอนที่เค้ารุมถ่ายพริตตี้ พี่ตากล้องตัวใหญ่ๆจะหันมาถามว่า "น้องมาอยู่ข้างหน้ามั้ยครับ" ไม่ก็ "มายืนตรงนี้สิครับ" ตลอดเลย ประทับจุยยยย TvT

 

ฮาๆ เรื่องมารยาทจริงๆรู้สึกว่าเขียนได้ยาวยืดกว่านี้มากๆๆๆ

แต่แค่นี้บล็อกก็ชักจะยาวเกินไปแล้วค่ะ เดี๋ยวจะอ่านไม่ไหวกันซะก่อน

ถือว่าข้างบนเป็นไกด์ไลน์กว้างๆละกัน เรื่องมายาททั่วๆไปคงไม่ต้องพูดถึงเนอะๆ~

 

 

 เลเยอร์จ๋า ตากล้องวอนขอบ้าง

เหตุการณ์แบบนี้ไม่รู้มีใครเคยเจอบ้าง ที่แน่ๆ เราเคยเจอค่ะ เลเยอร์ไม่ได้เป็นแบบนี้ทุกๆคน ที่เท่าที่เคยเจอมาก็ทำเอาเราช็อคไปเหมือนกัน แต่เชื่อว่า 95% ของเลเยอร์น่ารักนะจ๊ะ~ อะไรๆแบบนี้คงไม่ได้เจอกันบ่อยๆหรอก : D

 

เราให้เกียรติคุณ ให้เกียรติพวกเราบ้างนะคะ : )

ตากล้องไม่ได้อยากได้เพียงแค่รูปดีๆ แต่ก็อยากได้ไมตรีดีๆจากเลเยอร์ด้วยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเลเยอร์บางคน (